พช. ปลื้ม การจัดงาน “ศิลปาชีพ ประทีปไทย OTOP ก้าวไกลด้วยพระบารมี ปี 64” แบบ Hybrid ผ่านไป 8 วัน กวาดรายได้กว่า 14 ล้านบาท

วันที่ 8  ตุลาคม 2564  นายสมคิด จันทมฤก อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า การจัดงาน “ศิลปาชีพประทีปไทย OTOP ก้าวไกลด้วยพระบารมี” ปี 2564 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 30 กันยายน ถึงวันที่ 9 ตุลาคม 2564 เป็นเวลา 10 วัน  เพื่อเฉลิมพระเกียรติและน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ที่มีต่อการอนุรักษ์และสืบสานภูมิปัญญาของคนไทย ภายใต้โครงการส่งเสริมศิลปาชีพและมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ในการส่งเสริมให้พี่น้องประชาชนได้มีคุณภาพชีวิตที่ดีในงานฝีมือ ด้านหัตถศิลป์ หัตถกรรม ก่อให้เกิดรายได้เพิ่มพูนนอกเหนือจากการทำเกษตรกรรม และในปีนี้ การจัดงาน“ศิลปาชีพประทีปไทย OTOP ก้าวไกลด้วยพระบารมี” กำหนดจัดขึ้นในรูปแบบผสมผสาน หรือ Hybrid ประกอบด้วยการจัดงานในรูปแบบ Online หรือ Virtual Event หรือที่เรียกว่า รูปแบบเสมือนจริง และ Onsite เป็นการจัดแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ OTOP ระดับ 3 – 5 ดาว และ OTOP ชวนชิม จำนวน 200 ร้านค้า

ผ่านไป 8 วัน ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากพี่น้องประชาชน และแฟนพันธุ์แท้ OTOP ที่รอคอยการจัดงานเหมือนทุกๆ ปีที่ผ่านมา  เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ผลการจำหน่ายในงาน OTOP ศิลปาชีพ ประทีปไทย OTOP ก้าวไกลด้วยพระบารมี ประจำปี 2564  ระหว่างวันที่ 30 กันยายน – 7 ตุลาคม 2564 รวมจำนวนทั้งสิ้น 14,756,696 บาท  แยกเป็น จัดงานในห้างสรรพสินค้ามียอดจำหน่าย 13,793,005  บาท  และจำหน่ายออนไลน์ (www.otop-shopping.com) ยอดจำหน่าย 963,691 บาท มีผู้เข้าชมงานทั้ง 3 แห่ง จำนวน 254,532 คน และเข้าชมเว็บไซต์ จำนวน 115,477 คน  สำหรับยอดจำหน่ายสูงสุด 5 อันดับแรก (รวมออฟไลน์และออนไลน์) มีดังนี้

1.ห้างหุ้นส่วนจำกัด อรอนงค์ โกลด์ 1900 จ.สุโขทัย  2.บุญมากแพรวา ผ้าไหมแพรวา จ.กาฬสินธุ์ 3.กลุ่มหัตถกรรมผ้าทอไทลื้อบ้านหาดบ้าย ผุ้ง/เสื้อสตรีไทยลื้อ จ.เชียงราย 4.กิมเซ้ง สร้อยสังวาลส้มสดใส จ.จันทบุรี และ 5.ศิริพรซิ่นงามลาวครั่ง กระเป๋าผ้าทอ จ.อุทัยธานี

“อย่างไรก็ดี ท่านที่พลาดการเข้าชมงานทั้งรูปแบบออนไลน์ และออฟไลน์ ยังคงเหลือเวลาอีก 2 วัน จึงอยากขอเชิญชวนทุกท่านมาร่วมให้กำลังใจ และร่วมภาคภูมิใจกับผลิตภัณฑ์จากภูมิปัญญาไทย และเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยสร้างโอกาส สร้างรายได้ให้กับผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP โดยเฉพาะในช่องทางออนไลน์ ช้อปง่ายๆ ได้ทุกที่ ทุกเวลา แค่คลิก www.otop-shopping.com” และกรมการพัฒนาชุมชน ก็ยังมี OTOPTODAY.COM ในการขายสินค้าในช่องทางออนไลน์ แบะแพลตฟอร์ม Tour Form Home และในพื้นที่ของห้างสรรพสินค้า รอบกรุงเทพมหานคร รวม 3 แห่ง ได้แก่ โซนแบงค์กิ้ง ชั้น 1 ศูนย์การค้าเมกาบางนา, เมืองสุขสยาม ชั้น G ไอคอนสยาม และ ลานโปรโมชั่น ชั้น 1 ศูนย์การค้าเจเจมอลล์  โดยการจัดงานทั้ง 3 แห่ง จะดำเนินการภายใต้มาตรการป้องกันความเสี่ยงจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เป็นสำคัญ โดยจัดจำหน่ายสินค้าฯ ในวันนี้ ถึงวันที่ 9 ตุลาคม 2564 นี้เท่านั้น” อธิบดี พช.กล่าวเชิญชวน

ธนชล คูณสวัสดิ์/ข่าว

#WorldSoilDay

#GlobalSoilPartnership

#UNFAO

#CDD

#SEPtoSDGs

#SDGforAll@Kmitl

#กรมการพัฒนาชุมชน

(Visited 1 times, 1 visits today)